Hướng dẫn vệ sinh ủng đi mưa đơn giản tại nhà

19/08/2022 Việt Thắng

Ủng nhựa đi mưa là phương tiện rất hữu ích vào mùa mưa. Ủng nhựa đi mưa giúp tránh tình trạng ẩm ướt khi thường xuyên di chuyển hoặc làm việc trong môi trường ẩm ướt. Tuy nhiên sau khi sử dụng ủng nhựa đi mưa cần lưu ý phải vệ sinh ủng đúng cách tránh tình trạng ủng bị bám quá nhiều bùn đất hay xuất hiện nấm mốc. Vệ sinh ủng nhựa đi mưa như thế nào? Cùng Giày dép Việt Thắng tìm hiểu cách vệ sinh ủng đi mưa đơn giản tại nhà qua bài viết dưới đây nhé!

1. Vệ sinh bên ngoài ủng nhựa đi mưa

Chất liệu chính của ủng nhựa đi mưa là nhựa PVC tổng hợp, trời mưa cuốn theo những hạt bụi trong không khí các hạt này hòa tan vào nước mưa tạo thành axit (phổ biến là axit sunfuric và axit nitric), các chất này kèm theo bùn đất bám vào ủng nhựa đi mưa để lâu có thể gây nên tình trạng nấm mốc, xuất hiện mùi hôi khó chịu. Việc vệ sinh bên ngoài ủng nhựa đi mưa rất đơn giản, qua 7 bước với nguyên liệu vệ sinh “nhà nhà đều có”.

Bước 1: Vệ sinh tổng quát 

Xả sơ ủng qua nước sạch để cuốn trôi cặn, bùn đất bám trên ủng sau đó dùng giẻ sạch nhúng nước (nên sử dụng nước ấm) lau các vết dơ. Thực hiện theo chiều dọc, từ trên xuống dưới.

Bước 2: Chuẩn bị nước tẩy rửa

Nước tẩy rửa đơn giản có thể sử dụng như nước rửa chén. Pha nước rửa chén vào nước sau đó khuấy đều tạo bọt.

Bước 3: Vệ sinh xung quanh ủng nhựa đi mưa 

Sử dụng một miếng vải sạch bỏ vào nước tẩy rửa đã chuẩn bị ở bước 2. Vệ sinh từ trên xuống dưới, bắt đầu chà xát bên ngoài ủng nhựa đi mưa, sau mỗi lần chà nên xả miếng vải lại với nước sạch.

Bước 4: Vệ sinh đế ủng

Sử dụng bàn chải để vệ sinh, nên sử dụng loại bàn chải có lông mềm và khi vệ sinh không nên chà quá mạnh làm mòn đế. Việc vệ sinh đế ủng sẽ tẩy sạch các chất bám ở đế giày giúp cải thiện độ bám, chống trơn trượt tốt hơn. 

Bước 5: Vệ sinh các rãnh nhỏ

Tận dụng bàn chải đánh răng cũ để vệ sinh những rãnh nhỏ. Các rãnh này chứa các cặn là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng ẩm mốc.

Bước 6: Làm sạch khóa kéo 

Sử dụng bàn chải đánh răng hoặc giẻ lau để vệ sinh bộ phận này. Nên mở hết khóa kéo ra để vệ sinh.

Bước 7: Xả lại với nước sạch

Khi sử dụng chất tẩy rửa, các vết dơ bong ra, hòa vào nước. Bạn nên xả lại ủng nhựa đi mưa với nước sạch để cuốn trôi các chất bẩn này.

►Xem thêm: Ủng PVC chiếm vị thế mới ở thị trường lao động

2. Vệ sinh bên trong ủng nhựa đi mưa

Vệ sinh bên trong ủng nhựa đi mưa tuy đơn giản nhưng quan trọng vì bên trong ủng là phần trực tiếp tiếp xúc với chân bạn. Làm sạch phần bên trong dễ dàng với 2 bước sau.

Bước 1: Chuẩn bị nước tẩy rửa

Nước tẩy rửa có thể sử dụng là nước rửa chén. Pha nước rửa chén vào nước sau đó khuấy đều tạo bọt, có thể sử dụng bột giặt thay nước rửa chén. Sau đó, lau nhẹ phía trong ủng với nước tẩy. Xả sạch khăn rồi lau lại 1 lần với nước sạch.
Bước 2: Khử mùi hôi 

Dễ dàng khử sạch mùi hôi với giấm trắng, pha giấm với nước theo tỉ lệ 1:1, dùng bình xịt khử mùi, có thể dùng khăn thấm giấm lau nhẹ mặt trong ủng nhựa đi mưa nếu không có bình xịt. Giấm trắng không chỉ ngăn mùi hôi mà sẽ giúp ủng không bị nấm mốc, khó chịu.
 

Ủng nhựa đi mưa Việt Thắng 

3. Những chất vệ sinh ủng nhựa đi mưa hiệu quả

Ngoài cách sử dụng những nguyên liệu đơn giản như nước rửa chén, bột giặt thì bạn có thể thay thế bằng những chất vệ sinh dưới đây.

  • Muối nở (bicarbonate soda) hỗn hợp sệt muối nở sẽ đánh bay vết bùn vón cục hiệu quả.
  • Kem đánh răng thông thường kết hợp tẩy bút chì rất hiệu quả khi sử dụng để tẩy rửa.
  • Dầu oliu có thể tẩy được những màng trắng trên bề mặt.

4. Mẹo làm khô ủng nhựa đi mưa nhanh chóng

Ủng nhựa đi mưa nên được hong khô ngoài không khí nhưng không nên phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, nhiệt độ cao và ánh nắng sẽ là chai lớp cao su và làm ủng nhanh chóng phai màu.
Không nên sử dụng máy sấy quần áo để làm khô ủng, sức nóng của máy sấy sẽ làm hư ủng.

 

Quấn giấy giúp làm khô ủng, giày nhanh chóng

Sử dụng báo cũ (vò nát) hay các loại giấy hút ẩm tốt nhét vào ủng nhựa. Phương pháp này rất hiệu quả, giấy hút nước và ẩm bên trong rất tốt. Tiếp tục lặp lại mỗi giờ nếu cảm thấy ủng vẫn chưa khô hoàn toàn.
Như vậy, Giày dép Việt Thắng đã hướng dẫn vệ sinh ủng đi mưa đơn giản tại nhà. Hy vọng qua bài viết có thể giúp bạn có được phương pháp vệ sinh ủng đúng cách, hiệu quả.

Xem thêm: Top 4 loại ủng nhựa được ưa chuộng nhất tại Việt Thắng