Nón bảo hộ? Phân biệt chức vụ qua màu sắc nón bảo hộ

26/08/2022 Việt Thắng

Nón bảo hộ từ lâu là vật dụng không thể thiếu của những con người lao động tại những nơi nguy hiểm. Tỉ lệ thương vong trong khi làm việc phần lớn đều xuất phát từ việc không dùng nón bảo hộ khi lao động hoặc dùng nón bảo hộ kém chất lượng. Vậy nón bảo hộ là gì? Và có phải ngành nghề nào cũng dùng nón bảo hộ giống nhau? Sau đây hay cũng Việt Thắng tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Nón bảo hộ là gì?

Nón (hoặc mũ) bảo hộ hay nón bảo hộ lao động là tên gọi chung của những loại nón được làm bằng nhựa cứng, có nút điều chỉnh sao cho ôm sát đầu, đảm bảo an toàn cho người lao động khi làm việc, tránh va đập, nguy hiểm từ môi trường như vật dụng rớt trúng, té ngã, thời tiết, khói bụi,...

Tuy có rất nhiều loại nón bảo hộ khác nhau từ trong nước tới nhập khẩu, nhưng ở nước ta sẽ phân loại nón bảo hộ theo màu sắc để nhận biết các chức vụ và ngành nghề khác nhau. Mỗi ngành nghề sẽ có một màu nón riêng biệt.

non-bao-ho?-phan-biet-chuc-vu-qua-mau-sac-non-bao-ho

Mỗi ngành nghề, chức vụ sẽ có một màu nón khác nhau

Phân biệt chức vụ, công việc qua màu sắc nón bảo hộ

2.1 Màu trắng

Những loại nón màu trắng thường được dành cho các kỹ sư, các giám sát viên hoặc cán bộ quản lý trong công trường. Đôi khi sẽ dành cho các quản lý, cấp trên của chủ đầu thư khi tham quan hoặc giám sát công trình.

non-bao-ho?-phan-biet-chuc-vu-qua-mau-sac-non-bao-ho

Nón bảo hộ trắng dành cho các quản lý cao cấp

2.2 Màu vàng

Là loại nón dành cho các lao động phổ thông bình thường nói chung, hoặc lao động ít kinh nghiệm, mới vào làm. Đây là loại nón thường thấy nhất trong các công trình xây dựng.

non-bao-ho?-phan-biet-chuc-vu-qua-mau-sac-non-bao-ho

Nón bảo hộ vàng là loại thường thấy nhất

2.3 Màu xám

Loại nón dùng cho các vị khách hàng tham quan công trình xây dựng (quản lý cấp cao của chủ đầu tư có thể dùng màu xám hoặc màu trắng tùy nơi).

2.4 Màu xanh lá cây

Nón này thường chỉ được dùng cho các thanh tra về an toàn lao động của nhà nước, chính phủ. Nhưng đôi lúc được sử dụng để phân biết các nhân công tập sự, thực tập.

non-bao-ho?-phan-biet-chuc-vu-qua-mau-sac-non-bao-ho

Nón bảo hộ xanh lá cho các thanh tra lao động

2.5 Màu xanh dương

Thường dùng loại nón này cho các nhân viên kỹ thuật nói chung như sửa chữa bảo trì thủy điện, sửa chữa công trường, tòa nhà.

2.6 Màu cam

Loại nón dùng cho các công nhân xây dựng đường bộ.

2.7 Màu nâu

Đây là nón được sử dụng cho những người thợ hàn, xì hoặc làm việc ở môi trường nhiệt độ cao.

2.8 Màu đỏ

Loại nón đặc trưng của nhân viên lính cứu hỏa, đội phòng cháy chữa cháy.

non-bao-ho?-phan-biet-chuc-vu-qua-mau-sac-non-bao-ho

Nón bảo hộ đỏ dành riêng cho đội PCCC

2.9 Màu hồng

Đây là loại nón dự phòng trong các công trình xây dựng, đề phòng người lao động không mang nón khi đi làm và để phân biệt sau đó thu hồi lại.

Trên đây là màu sắc của một số loại nón bảo hiểm thông dụng ở nước ta. Dựa vào màu sắc ta hoàn toàn có thể phân biệt được công việc của người đội nón. Tuy niên cho dù ngành nghề nào cũng nên sử dụng những loại nón bảo hộ chất lượng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tính mạng. Hiện nay Việt Thắng đang cung cấp những nón bảo hiểm chất lượng, giá thành phải chăng và có đủ các mẫu mã, màu sắc để phù hợp với các ngành nghề khác nhau. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn một cách tốt nhất.

Xem thêm: Vệ sinh và bảo quản mũ bảo hộ lao động đúng cách
              →  Tiết lộ 10 cửa hàng bán ủng bảo hộ uy tín tại TP.HCM
              →  Phân loại ủng bảo hộ theo tính năng và chủng loại