Nón bảo hộ và những ý nghĩa màu sắc của chúng

29/03/2022 Việt Thắng

Nón bảo hộ lao động là một trong những sản phẩm bảo hộ không thể thiếu khi làm việc tại công trường hoặc tại những môi trường làm việc nguy hiểm. 

Tuy nhiên, nón bảo hộ ngày nay có rất nhiều loại và đa dạng kiểu dáng cũng như màu sắc. Hãy cùng Việt Thắng tìm hiểu kỹ hơn về nón bảo hộ và cách phân biệt các vị trí qua màu sắc của nón bảo hộ.

►Xem thêm: Mũ bảo hộ Việt Thắng - Đảm bảo an toàn, chất lượng

Nón bảo hộ

Nón bảo hộ lao động là một vật dụng cần thiết đối với tất cả những người lao động trên công trường. Ngoài quần áo bảo hộ, người lao động cần đội nón để bảo vệ tính mạng. Nón bảo hộ lao động có thể được làm bằng nhựa cứng hoặc vật liệu rắn khác để bảo vệ đầu. Một số chất liệu phổ biến tạo nên nón bảo hộ là:

  • Polyetylen: Đây là tên gọi hóa học của loại nhựa PE, có khả năng chịu điện và chịu nhiệt rất tốt.

  • Aluminium: Đây là tên khoa học của nhôm. Các loại nón nhôm, có trọng lượng nhẹ, chống nước và khả năng chịu điện cực tốt, cũng thường được sử dụng. Tuy nhiên, khả năng chống va đập của loại nón này kém hơn hẳn so với nón nhựa PE.

  • Sợi thủy tinh: Là loại sợi có độ bền tương đương với thép và có khả năng chịu nhiệt cực cao. Hình nón sợi này có thể chịu được sức công phá của axit và bazơ. 

Ý nghĩa màu sắc của nón bảo hộ

Nón bảo hộ màu trắng

Đầu tiên phải nói đến nón bảo hộ màu trắng là màu có ý nghĩa nhất. Nó là một màu đơn giản và tinh khiết, có nghĩa là hòa giải, hòa bình và trung lập. Ngoài ra, màu trắng tượng trưng cho hoạt động đầu óc và phù hợp với những người có địa vị cao. 

Nón dùng cho những người có cấp quản lý cao như quản lý công trình, quản lý xưởng sản xuất,… Đối với những người công nhân bình thường sẽ không sử dụng màu sắc này. Bởi nón này chỉ dành cho những người có chuyên môn ngành nghề cao như quản lý.

Nón bảo hộ màu trắng

Nón bảo hộ màu vàng

Nón màu vàng được xem là loại màu phổ biến nhất trong số các màu khác nhau. Nó tượng trưng của sự rộng mở.  

Nón màu vàng được dùng cho công nhân lao động chung, ít kinh nghiệm chuyên môn tại các công trường xây dựng, công nhân môi trường,…

Nón bảo hộ màu vàng

Nón bảo hộ màu xanh dương

Trong tự nhiên, màu xanh dương là màu của bầu trời và biển. Nó làm cho bạn cảm thấy đáng tin cậy và vững chắc, đồng thời mang lại bóng dáng của sự siêng năng và cần cù. 

Nón thường được sử dụng bởi công nhân nhà máy thủy điện, thợ sửa chữa tòa nhà, nhà máy công nghiệp, và nhiều hơn nữa. Ngoài ra, chiếc nón màu này cũng rất liên quan tới các ngành nghề kỹ thuật.

Nón bảo hộ màu xanh dương

Nón bảo hộ lao động màu xám

Màu xám tạo cho người mặc cảm giác sang trọng và trang trọng. Màu này dành cho khách đến thăm công trường.

Nón bảo hộ màu cam

Màu cam tượng trưng cho sự quyết tâm, bền bỉ và mạnh mẽ. Ngoài ra, nó còn tượng trưng cho sự bảo vệ và gìn giữ, và thường xuất hiện trên những người lính cứu hỏa, người lao động, … Loại này thường được sử dụng bởi những công nhân thi công đường xá và giám sát ngành điện.

Nón bảo hộ màu cam

Nón bảo hộ màu hồng

Thường được sử dụng cho những công nhân thiếu thiết bị bảo hộ. Vì đây là loại nón bảo hộ nên có thể đảm bảo an toàn cho người sử dụng rất cao.

Nón bảo hộ màu nâu

Và cuối cùng là màu nâu, gợi nhớ đến màu của đất - một gam màu trầm ấm. Vì là màu đậm nên khi sử dụng sẽ không bị vấy bẩn. Vì vậy nó được sử dụng chủ yếu bởi những người làm cơ khí liên quan đến thiết bị luyện gang thép. Màu nâu cũng đậm nên sẽ không bị ố vàng trong điều kiện nắng nóng và bụi bẩn.

Trên đây là ý nghĩa của các màu sắc trên các loại nón bảo hộ, qua đó Việt Thắng hy vọng sẽ giúp bạn nhận biết được loại nào là phù hợp với công việc hiện tại của bạn nhất để lựa chọn nhé!

►Xem thêm: Những tính năng hữu ích của giày bảo hộ